Chắc hẳn bạn đã từng thấy những bức ảnh tuyệt đẹp trên Instagram và Pinterest về cây hoặc cành giâm cành mọc trong bình nước trong vắt. Bạn có thể tự hỏi: cây chỉ trong chiếc bình đó cho một bức tranh đẹp, hay bạn thực sự có thể trồng cây kim tước mà không cần đất? Bạn thực sự có thể trồng cây Monstera bằng phương pháp thủy canh không?

Câu trả lời là: bạn hoàn toàn có thể!

Hầu hết các cây Monstera đều hoạt động tốt với phương pháp thủy canh hoặc trong môi trường bán thủy canh như trồng trong viên đất nung – LECA (đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giải thích các thuật ngữ này) và chúng có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có xu hướng tưới quá mức hoặc nếu bạn chỉ thích vẻ ngoài của một cái cây xinh đẹp đang phát triển trong một bình thủy tinh trong suốt chứa nước.

Trước hết, phương pháp thủy canh và bán thủy canh là gì?

Hydroponics chỉ đơn giản là mô tả bất kỳ phương pháp trồng cây nào mà không cần đất, nhưng điều này thường đề cập đến việc trồng cây chỉ trong nước. Ở quy mô thương mại, điều này liên quan đến việc giữ cho nước di chuyển bằng máy bơm, nhưng đối với cây trồng trong nhà của bạn, bạn chỉ cần thay nước để giữ cho nó tươi tốt.

Bán thủy canh mô tả một phương pháp trồng cây trong môi trường vô cơ (trái ngược với đất, vỏ cây hoặc than bùn) như viên đất nung sỏi nhẹ LECA bằng đất sét.

Có thể bạn đã từng nhìn thấy hoặc thực hiện nhân giống cây trồng trước khi bạn cắt một cây và nhúng nó vào nước cho đến khi nó mọc rễ. Cũng đoán những gì? Đó là phương pháp thủy canh!

Vậy tại sao phải trồng thủy canh hay bán thủy canh? Dưới đây là một số ưu điểm của phương pháp trồng này.

Ưu điểm của phương pháp thủy canh và bán thủy canh cho cây Monstera:

Ít bị côn trùng tấn công. Sâu bọ thích điều kiện ẩm ướt, tối tăm mà bạn thường thấy khi trồng cây kim tước trong đất. Chúng không tồn tại lâu trong nước, đất sét, cát hoặc các chất trồng thủy canh khác.

Ngăn chặn quá trình ghi đè và nhiễm trùng. Trong phương pháp thủy canh, rễ cây có thể hấp thụ tất cả lượng nước chúng muốn mà không bị thối rữa vì không có nấm hoặc vi khuẩn hiện diện trong môi trường vô trùng như nước. Đó là điều tốt nhất của cả hai thế giới! Phương pháp thủy canh trong nước cũng ngăn ngừa tình trạng ngập úng vì cây sống trong nước. Dễ như ăn bánh!

Monstera của bạn có thể phát triển nhanh hơn và lớn hơn. Thực vật có thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong nước nhanh hơn so với trong đất, điều này cho phép chúng phát triển hệ thống rễ lớn hơn, khỏe mạnh hơn vì rễ không bị bó hẹp bởi đất dày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được một cây to, đẹp, khỏe mạnh trong thời gian kỷ lục!

Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu?

Cách trồng cây Monstera bằng phương pháp thủy canh:

Bước 1: Chọn vùng chứa của bạn

Tìm một hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm trong suốt cho phép cây của bạn đứng thẳng. (Vật chứa có cổ hẹp như bình hoa hoặc chai lọ hoạt động tốt). Đảm bảo tránh các bình chứa bằng kim loại vì chúng có thể làm rò rỉ kim loại nặng vào nước của bạn. Không tốt!

Bước 2: Đặt cây của bạn vào thùng chứa

Bạn có thể nhân giống gió của mình và đặt vết cắt vào một thùng chứa nước. Rễ sẽ bắt đầu hình thành trong vòng vài tuần đối với hầu hết các loại cây. Thay vì trồng cây trong đất, bạn chỉ cần để cây trong nước!

Bạn cũng có thể chuyển toàn bộ cây sang trồng trong nước. Để làm điều này, hãy cẩn thận loại bỏ cây hoa của bạn ra khỏi chậu của nó và loại bỏ càng nhiều đất bám trên rễ càng tốt. Nếu điều này gặp khó khăn, hãy rửa rễ dưới vòi nước ấm để loại bỏ hết đất.

(Nếu bạn không thể xử lý hết, đừng lo lắng. Chỉ cần lấy cây ra khỏi thùng vài ngày một lần để rửa sạch rễ và thay nước. Rễ sẽ sạch hoàn toàn sau 2 hoặc 3 lần rửa.)

Sau đó, chuyển gió của bạn vào một thùng chứa nước giếng, nước suối hoặc nước mưa. KHÔNG sử dụng nước máy hoặc nước lọc đã được khử trùng bằng clo. Các hóa chất và muối được sử dụng trong lọc nước có thể giết chết cây của bạn! Nếu tất cả những gì bạn có thể nhận được là nước máy, hãy để nó ra ngoài ít nhất qua đêm để clo có thể tiêu tan.

Hãy chắc chắn rằng Monstera của bạn có thể đứng thẳng. Nếu nó không thể đứng vững trong thùng của bạn, hãy thêm đá cuội hoặc viên bi sạch để đỡ thân cây.

Lưu ý: Đừng quên bảo vệ đồ đạc của bạn! Hãy thử dán những chiếc bàn chân bằng nỉ vào đáy hộp đựng của bạn hoặc đặt nó trên một chiếc đĩa hoặc tấm lót trang trí. Bạn cũng có thể tìm thấy các thùng chứa có chân hoặc bệ!

Bước 3: Bổ sung thêm nước và phân bón.

Thêm nhiều nước đóng chai hoặc nước cất để giữ cho bình chứa đầy. Mỗi tháng một lần, thêm một vài giọt phân bón lỏng. Thực phẩm Thực vật Monstera của chúng tôi được thiết kế với suy nghĩ này!

Thủy canh và bán thủy canh là những lựa chọn tuyệt vời để trồng các loại rong biển, đặc biệt là đối với những vùng nước quá lâu. Và những phương pháp này trông cũng rất tuyệt!

Bạn đã thử phương pháp này chưa? Nó diễn ra như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Bạn có thể quan tâm: Phân biệt 9 loại monstera phổ biến