Monstera dubia là một trong những giống Monstera nhỏ hơn, ít được biết đến hơn, nhưng nó rất đẹp và là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập cây nhà cửa của bất kỳ người yêu thích Monstera nào.

Bạn có thể nhận ra Monstear dubia bởi những chiếc lá nhỏ, hình trái tim, lốm đốm cả màu xanh lá cây nhạt và đậm. Vì thực vật non (loại bạn có thể sẽ thấy trong nhà) thiếu các khe và lỗ gió mang tính biểu tượng, nên bạn thậm chí có thể không nhận ra nó là loài Monstera ngay từ đầu! Nhưng những chiếc lá có hoa văn màu xanh lá cây đậm và nhạt tuyệt đẹp khiến loài cây này trở thành một loài cây đẹp theo đúng nghĩa của nó, ngay cả khi không có sự tôn nghiêm.

Tham khảo thêm:

Thực tế thú vị: Monstera dubia đôi khi được gọi là “cây bệnh zona” vì lá của nó nằm rất phẳng so với những cây mà nó leo trong tự nhiên, tạo ra sự xuất hiện của bệnh zona!

monstera dubia

Một sự biến đổi lớn

Một trong những điều hấp dẫn nhất về Monstera dubia là loài thực vật này trải qua một quá trình biến đổi đáng kinh ngạc khi chúng trưởng thành và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong tự nhiên, điều này xảy ra khi một cây nho đã leo lên hết cây và chạm tới ánh sáng mặt trời phía trên tán cây.

Những chiếc lá nhỏ, hình trái tim, xếp thành từng mảng này chuyển sang màu xanh đậm và tạo thành những đám mây lớn chiếm phần lớn diện tích của lá! Nó thậm chí không giống với cùng một loại cây nữa.

Tuy nhiên, điều này mất nhiều năm để xảy ra và hiếm khi được nhìn thấy ở các cây trồng trong nhà, bởi vì chúng hiếm khi được phép phát triển lớn như vậy và nhận đủ ánh sáng mặt trời để sự biến thái này xảy ra.

Dưới đây là cách mua và chăm sóc cho Monstera dubia của bạn.

Mua và  chăm sóc Monstera Dubia 2

Mua Monstera Dubia ở đâu

Sự đa dạng này có thể khó tìm thấy! Có thể bạn sẽ không thấy điều này ở các cửa hàng lớn như Lowes, Home Depot, Costco, v.v., nhưng bạn luôn có thể thử gọi điện đến các trung tâm vườn địa phương để xem họ có hoặc họ có thể mua cho bạn một chiếc từ nhà cung cấp của họ không!

Đặt cược tốt nhất cho bạn để tìm kiếm món ăn của riêng bạn là người bán hàng trực tuyến. Giống như các vườn ươm bằng gạch và vữa, nguồn cung cấp đến và đi, nhưng Etsy và Ebay là những nơi tốt để bắt đầu.

Dưới đây là những người bán thực vật yêu thích của chúng tôi trên Etsy:

Cũng không phải là một ý kiến tồi khi nhắn tin cho những người bán cây trực tuyến để biết họ sẽ sớm có hàng cây hoa cúc tây nào trong kho hoặc nếu không, nếu họ có thể giới thiệu bất kỳ người bán nào có thể có.

Bạn cũng có thể thực hiện một tìm kiếm nhanh trên Google cho “Monstera dubia để bán” hoặc “cây ván lợp để bán” để xem những người bán trực tuyến nào có sẵn chúng. Đảm bảo đọc các bài đánh giá và kiểm tra xếp hạng người bán trước khi mua bất cứ thứ gì! (Điều này cũng áp dụng cho người bán trên Etsy và Ebay.)

Ngoài ra, hãy chuẩn bị để trả một xu khá cho cây này. Chúng không phổ biến trong thế giới cây trồng trong nhà, vì vậy nguồn cung cấp có hạn và giá có thể cao.

Cách chăm sóc Monstera Dubia

Cách chăm sóc Monstera Dubia

Nếu bạn đã quan tâm đến bất kỳ loài gió nào trước đây như Monstera deliciosa, Monstera adansonii, v.v., thì Monstera dubia sẽ không phải là vấn đề đối với bạn.

Bầu đất

Chọn một chiếc chậu có lỗ thoát nước và trồng cây hoa cúc tây của bạn trong một loại đất có nhiều than bùn. Thử trộn một ít rêu than bùn với hỗn hợp trồng cây thông thường trong nhà.

Monstera Dubia leo cột

Monstera Dubia leo cột

Giống như tất cả các loài Monstera, Monstera dubia thích leo trèo. Bạn có thể cung cấp một cột rêu hoặc giàn nhỏ như bạn làm đối với các giống khác, hoặc đóng một tấm ván phẳng vào chậu. Khi nó lên cao, gió biển dubia sẽ bám vào bề mặt và nằm phẳng như bệnh zona!

Tưới nước cho Monstera Dubia

Tưới nước khi lớp đất trên cùng bị khô, nên tưới 7-10 ngày một lần.

Tưới nước cho Monstera Dubia

Ánh sáng phù hợp với Monstera Dubia

Đặt cây ở nơi có ánh sáng mặt trời sáng nhưng gián tiếp. Các tia nắng mặt trời không bao giờ được chạm vào lá và cây của bạn không bao giờ được đổ bóng.

Ánh sáng phù hợp với Monstera Dubia

Nhiệt độ / Độ ẩm

Những cây nhiệt đới này phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 60 đến 85 độ F, tức là bao gồm hầu hết nhiệt độ phòng. Chúng thích độ ẩm trên 50%, vì vậy nếu bạn sống ở khu vực khô ráo, bạn có thể cân nhắc bổ sung khay đá cuội hoặc máy tạo độ ẩm.

Phân bón

Bón phân với Monstera Plant Food , được thiết kế để sử dụng với mỗi lần tưới nước nên bạn không cần phải nhớ lịch bón phân!

Nhân giống Monstera Dubia

Để nhân giống bằng cách giâm cành, hãy cắt cành ở phía trên nút. Sau đó lấy vết cắt của bạn (hoặc vết cắt bạn đặt mua trên mạng) và cho vào một lọ nước sạch sao cho phần thân chạm vào nước nhưng phần lá thì không. Thêm một ít chất thúc đẩy lan truyền vào nước để khuyến khích sự ra rễ.

Khi rễ dài đến 1 ”, hãy trồng chậu trong đất và các điều kiện nêu trên!

Monstera dubia không phải là loại cây dễ tìm nhất, nhưng nó rất đáng giá!

Loài cây này rất đẹp và việc chăm sóc chúng có thể rất thú vị, đặc biệt nếu bạn có mong muốn và điều kiện cho phép nó đạt đến hình thức trưởng thành, nóng bỏng!

Nếu bạn có thắc mắc và muốn trò chuyện với các chủ sở hữu nhà máy khác của Monstera, hãy tham gia cộng chuyên về cây nội thất của chúng tôi trên Facebook.