Một trong những phần quan trọng nhất của việc giữ cho cây thủy sinh (hoặc bất kỳ loại cây nào) khỏe mạnh là tưới nước đúng cách. Tất nhiên, điều này có nghĩa là cung cấp cho nó lượng nước chính xác, nhưng thách thức thực sự ở đây là biết KHI NÀO nên tưới nước cho những cây trầu bà của bạn.

Bạn tham khảo thêm: Cách trồng Monstera theo phương pháp thủy canh

Điều cuối cùng bạn muốn làm là chờ đợi quá lâu và vô tình làm khô những chiếc lá xinh đẹp của Monstera hoặc tưới quá sớm và có nguy cơ gây thối rễ! Vì vậy, tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp yêu thích của tôi để xác định thời điểm cần tưới nước cho cánh quạt của tôi.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết khi nào nên tưới nước cho những cây trầu bà?

Nhìn chung có ba phương pháp để xác định xem đã đến lúc tưới cho những cây monstera hay chưa?

1-Kiểm tra ngón tay , nơi bạn nhúng ngón tay vào đất để cảm nhận độ khô của nó. Phương pháp này đơn giản và thường hoạt động tốt nếu đất của bạn được thông khí tốt, nhưng không cho bạn biết gì về độ ẩm của bóng rễ của bạn. Tùy thuộc vào độ thoát nước và mật độ của đất và rễ của bạn, vài inch đất trên cùng có thể bị khô trong khi bóng rễ vẫn còn ướt!

2-Phương pháp chọc que , bạn cắm một thanh gỗ giống như chiếc đũa vào đất của cây và xem nó ướt hay khô. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì đang diễn ra sâu hơn trong nồi hơn là kiểm tra ngón tay, nhưng nó vẫn khá không chính xác.

3-Máy đo độ ẩm. Đây là phương pháp yêu thích của tôi và là phương pháp tôi đề xuất thường xuyên nhất. Tôi thích sử dụng máy đo độ ẩm bởi vì, khi được sử dụng đúng cách, máy đo độ ẩm có thể cho bạn biết chính xác độ ẩm của bóng rễ và liệu cây của bạn đã sẵn sàng để tưới hay chưa. (Nó cũng hoạt động tuyệt vời cho các cây trồng trong nhà khác của bạn!)

Mua máy đo độ ẩm ở đâu

Máy đo độ ẩm rất dễ tìm. Bạn có thể chọn một chiếc tại cửa hàng làm vườn địa phương, trực tuyến hoặc tại các cửa hàng cải tạo nhà lớn với các trung tâm làm vườn như Ban công xanh hoặc các sàn TMĐT.

Một số máy đo cũng tích hợp chức năng đo ánh sáng và / hoặc độ ẩm và trong khi một số máy chỉ đo một trong những yếu tố này, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn để đảm bảo bạn đang mua máy đo độ ẩm thực tế. Một số mét sẽ siêu lạ mắt trong khi những mét khác tương đối đơn giản.

Tôi thích chiếc đồng hồ ba trong một dễ sử dụng này để đo độ ẩm của đất cũng như ánh sáng và độ ẩm.

monstera moisture meter

Cách sử dụng máy đo độ ẩm để tưới nước cho Monstera của bạn

Vì vậy, khi bạn đã có một máy đo độ ẩm, bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?

Bước 1: Xác định vị trí cần đọc.

Điều quan trọng nhất là bạn phải biết nơi để đọc. Bạn muốn đọc gần tâm của bóng gốc.

Để thực hiện việc này, hãy cắm cảm biến vào đất tại điểm nằm giữa mép chậu và gốc cây. Chọc phần cảm biến xuống nửa nồi và chờ đọc.

Bước 2: Đọc chỉ số.

Bạn sẽ muốn tưới nước cho gió của mình khi đồng hồ đo độ ẩm chỉ ở mức 3-4. Nếu chỉ số của bạn cao hơn mức đó, hãy cho thêm thời gian. (Nếu đã lâu kể từ lần cuối bạn tưới nước, bạn có thể cho nó quá nhiều nước khi bạn tưới nước, hoặc gió của bạn có thể cần nhiều ánh sáng hơn để nó có thể sử dụng nước hiệu quả hơn). Nếu số lượng đọc của bạn ít hơn, hãy cho người nghèo uống một ly!

Bước 3: Tháo máy đo.

Sau khi bạn đã sử dụng máy đo độ ẩm, hãy lấy nó ra khỏi nồi, làm sạch bộ cảm biến và đặt máy đo ở nơi an toàn. KHÔNG để đồng hồ trong chậu. Điều này sẽ làm hỏng nó và khiến nó hoạt động sai, điều đó không chỉ có nghĩa là bạn sẽ cần phải mua một đồng hồ mới mà còn có thể khiến nhà máy của bạn có nguy cơ bị quá tải hoặc thiếu nước nếu bạn đọc sai.

Bước 4: Tưới nước (nếu còn thời gian)

Nếu đã đến lúc tưới, hãy từ từ thêm nước vào đất của Monstera cho đến khi nó bắt đầu thoát ra khỏi đáy chậu. Làm điều này trong bồn rửa hoặc đổ sạch khay thoát nước ngay lập tức.

Đó là nó!

Máy đo độ ẩm rất dễ sử dụng sau khi bạn đã thực hiện một vài lần và bạn sẽ thích độ chính xác mà bạn có thể tận hưởng với phương pháp này.

Để biết hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách tưới nước cho gió, hãy xem bài đăng này!

Nếu đã đến lúc phải tưới nước cho gió của bạn, bạn cũng nên sử dụng phân bón dạng lỏng, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Điều này cung cấp cho ngọn cây của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển rễ mạnh mẽ và những chiếc lá to đẹp đó!

Tôi yêu Monstera Plant Food bởi vì nó được pha chế đặc biệt dành cho gió (tất cả các giống cây) và đủ nhẹ nhàng để sử dụng với mọi loại nước, vì vậy sẽ không cần phải phỏng đoán khi bón phân!

Tìm Thực phẩm Thực vật Monstera trên Amazon tại đây!

monstera moisture meter

Biểu đồ đồng hồ đo độ ẩm

Các loại cây trồng trong nhà khác nhau yêu cầu độ ẩm trong đất khác nhau. Tải xuống Biểu đồ đo độ ẩm miễn phí này và học cách tự tin tưới nước cho tất cả các cây trồng trong nhà của bạn.

blank