Một trong những điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về bất kỳ loại cây trồng mới nào là tưới khi nào và tưới bao nhiêu. Tưới quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề như thối rễ hoặc nấm phát triển, và tưới quá ít có thể làm cây của bạn bị khô không thể sửa chữa và gây ra lá nâu giòn.

Đó là một sự cân bằng tinh tế!

Vì vậy, bạn nên cung cấp bao nhiêu nước cho Monstera mới của bạn? Bạn nên tưới bao lâu một lần? Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn vấn đề tưới nước?

May mắn thay, Monsteras khá dễ chịu, vì vậy chúng ta hãy xem xét những điều cơ bản về cách tưới nước cho loại cây xinh đẹp này.

Câu trả lời ngắn gọn và dễ dàng cho câu hỏi tưới nước cho các loài hoa của bạn là chúng không thích bị khô hoặc quá ẩm. Họ thích đất của họ ở đâu đó ở giữa.

MUA CHẬU TỰ TƯỚI TRỒNG MONSTERA

Khi nào tưới nước cho Monstera

Monsteras thích tưới nước “vừa phải”. Trong thế giới cây trồng trong nhà, tưới nước vừa phải có nghĩa là bạn nên tưới khi cảm thấy đất ẩm dưới bề mặt 2-3cm.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra điều này?

Có ba cách:

Kiểm tra bằng ngón tay: Nhẹ nhàng chọc ngón tay vào đất cho đến khi sâu khoảng hai đốt ngón tay. Nếu đất vẫn còn ẩm, bạn có thể ngừng tưới nước. Nếu cảm nhận đất khô, có lẽ đã đến lúc bạn nên cho chúng uống nước. Còn bạn, hãy làm một lon bia!

Phương pháp que chọc: Chọc một cây que, hoặc một chiếc đũa xuống đất. Nếu nó sạch, đất đã khô và đã đến lúc phải tưới nước. Nếu nó ẩm ướt với những mảnh đất sẫm màu dính vào nó, thì gió của bạn vẫn còn ẩm.

Máy đo độ ẩm: Đây là một phương pháp tiên tiến hơn, nhưng nó thực sự có thể cung cấp cho bạn cái nhìn về lượng nước mà rễ cây của bạn đang giữ. Bạn có thể mua một trong những thứ này trực tuyến hoặc tại các cửa hàng bán Dụng cụ làm vườn. Hầu hết chúng sẽ được mã hóa bằng màu sắc để cho bạn biết khi đọc sách khô hay ướt.

Để sử dụng máy đo độ ẩm, bạn chỉ cần cắm cảm biến vào đất khoảng nửa giữa gốc cây và thành chậu và khoảng nửa dưới chậu. Khi đồng hồ đọc ở khoảng 3, đất đang khô và sẵn sàng cho nước.

The Ultimate Guide to Watering Your Monstera - Monstera Plant Resource

Cách tưới nước cho Monstera

Được rồi, vậy là bạn đã xác định rằng cây Monstera của bạn đã cần được tưới. Bạn cho nó bao nhiêu nước? Và làm thế nào?

Chúng tôi thấy rằng cách tốt nhất để tưới nước cho Monstera của bạn là sử dụng bình tưới để thêm nước từ từ cho đến khi nó bắt đầu chảy ra các lỗ thoát nước. Đổ sạch khay thoát nước ngay lập tức.

Không ngâm đất và tiếp tục đổ hết nước vào khay thoát nước khi lượng nước dư thừa cạn kiệt.

Cố gắng không để lá bị ướt. Thay vào đó, hãy bổ sung nước vào đất thay vì đổ lên ngọn cây.

Hãy nhớ rằng, thoát nước là chìa khóa.

Monsteras không thích tưới quá nhiều, vì vậy hãy đảm bảo rằng chậu của bạn có khả năng thoát nước tốt và đất thoát nước nhanh chóng. Nếu đất bị nén chặt hoặc không có nước vào khay, bạn có thể cần chuyển sang loại đất thoát nước tốt hơn.

Đảm bảo rằng cây của bạn cũng nhận được ánh sáng phù hợp.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng Cây monstera của bạn nhận được nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa , điều này sẽ giúp nó sử dụng nước hiệu quả và khô kiệt kịp thời. Nếu không, cây của bạn có thể bị ẩm ướt quá lâu và phát triển bệnh thối rễ.

Mẹo tưới nước của Monstera:

 • Sử dụng nước lọc ở nhiệt độ phòng khi tưới cây hoặc để nước qua đêm để các hóa chất như clo có thể bay hơi.
 • Bạn có thể cần phải tưới ít nước hơn vào mùa đông, vì vậy hãy luôn kiểm tra đất trước khi đổ thêm nước. Lập kế hoạch tưới nước hàng tuần đến cách tuần vào mùa hè và vài tuần một lần vào mùa đông.
 • Tưới Monstera thì tưới ít hơn một chút, sẽ tốt hơn là tưới quá nhiều nước. Bạn có thể thêm nhiều nước hơn, nhưng loại bỏ nước khó hơn rất nhiều!

Dấu hiệu cho thấy Monstera của bạn bị tưới quá mức:

 • Đốm nâu sẫm trên lá
 • Lá úa vàng
 • Nấm mốc trên bề mặt đất
 • Thân cây mềm mại

Dấu hiệu cho thấy Monstera của bạn đang thiếu nước:

 • Lá rơi
 • Lá nhăn, giòn
 • Vàng với các đốm nâu khô
 • Đất tách ra khỏi thành chậu (đất co ngót)

Tưới nước cho Monstear của bạn không khó! Bí quyết là bạn nên bắt đầu mọi việc ngay từ đầu với đất phù hợp và chậu thoát nước, đồng thời theo dõi sát đất của bạn để theo dõi độ ẩm. Cây của bạn sẽ cho bạn biết nếu nó nhận được quá nhiều hoặc không đủ.

Bạn có thể tham tìm kiếm trên Google Đất trồng Monstera và Kiểng lá Tropcial Premium để có được loại đất phù hợp nhất cho Monstera của bạn.

Tham khảo thêm: