Công thức trộn đất trồng Monstera tốt nhất

Bạn cần những nguyên liệu gì để tạo hỗn hợp đất trồng Monstera tốt nhất? Bài viết này sẽ trình bày những yếu tố giúp hỗn hợp đất tốt cho Monstera Deliciosa hoặc Monstera Adansonii của bạn, cũng như cách bạn có thể tự tạo hỗn hợp hoàn hảo tại nhà.

Điều gì tạo nên Hỗn hợp đất trồng Monstera tốt nhất của bạn?

Trong các khu rừng nhiệt đới nơi Monstera phát triển, rễ của chúng phát triển xuống đất và xung quanh cây khi chúng leo lên. Chúng tự nhiên phù hợp với môi trường có nhiều nước và lưu lượng gió lớn. Giống như các cây thuộc họ aroid khác (họ ráy), chúng phát triển tốt nhất trong đất thoát nước tốt mà vẫn giữ được độ ẩm. Monstera hấp thụ oxy qua rễ của chúng, vì vậy việc cung cấp cả không khí và nước là điều cần thiết.

Cây trầu bà (hay còn gọi là Cây Monstera) có đặc điểm riêng như đề cặp ở trên, và trên thị trường cũng thật khó để mua được một loại Đất trồng Monstera chuyên dụng, đặc biệt nếu bạn là người mới tập tành trong việc trồng trọt. Hầu hết các vấn đề của đất trồng monstera chính là liên quan đến nước.

Nếu đất sậm màu, có nhiều hạt nhỏ và ẩm ướt lâu ngày có thể dẫn đến úng nước và gây thối rễ. Đất quá ướt cũng làm tăng khả năng bị sâu bệnh như nấm gặm nhấm. Ngược lại, nhiều khi cây của bạn lại bị thiếu nước nếu các thành phần trong đất không có khả năng giữ nước.

Nếu bạn là người cầu toàn, có thể bạn sẽ tự tìm hiểu và làm một loại đất trộn lý tưởng cho cây trầu bà của bạn. Và bạn sẽ thay chậu cho chúng. Nhân tiện, nếu thay chậu bạn nên cân nhắc thêm trụ đỡ bằng rêu cho cây trầu bà của bạn luôn nhé. Tham khảo bài viết Hướng dẫn tự làm trụ rêu cho cây trầu bà.

Công thức trộn đất trồng Monstera cơ bản

Đất trồng Monstera kiểng lá 1920x1080

Bạn có thể dễ dàng phối trộn một hỗn hợp đất chuyên cho cây trầu bà để thêm khả năng thoát nước vào bằng cách kết hợp đất trộn có sẵn trên thị trường với một vài loại giá thể khác. Bằng cách này chúng tôi nên khuyên bạn trộn thêm đá Trân châu (đá perlite) vào đất, nước và không khí sẽ dễ dàng lưu thông đến rễ cây monstera.

Tuy nhiên, chỉ với khả năng Thoáng khí và thoát nước tốt, giữ ẩm tốt thì chưa đủ để gọi là một loại đất tốt cho cây trầu bà được. Đất trồng Monstera (cây trầu bà) cũng cần thêm nhiều chất dinh dưỡng nữa. Trong trường hợp này bạn nên thêm Phân bò, Phân trùn quế hoặc bất kỳ loại phân bón tốt nào mà bạn có.

Thành phần hỗn hợp đất cơ bản

  • Đất trồng chậu (Giữ độ ẩm tốt): Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn được một loại đất trộn sẵn (chúng ta thường hay gọi là đất sạch đóng bao) loại tốt. Bạn có thể sử dụng đất bầu thông thường, đất trồng cây xương rồng hoặc các loại đất khác. Từ phía chúng tôi, chúng tôi chúng tôi thường chọn mua Đất trồng hoa hồng và cây bụi Tropical.  Hoặc, đất trồng lan là tốt nhất nếu bạn có thể tìm thấy nó vì nó cũng chứa các mảnh vỏ cây.
  • Đá trân châu (đá Perlite – Thoáng khí và thoát nước): Perlite là tinh thể núi lửa được nung siêu nóng cho đến khi nó nở ra như những hạt bắp rang bơ nhỏ xíu. Điều này tạo ra đá xốp siêu nhẹ. Đá trân châu có thể giữ một số độ ẩm nhưng cho phép hầu hết nước thoát qua. Các hạt đá trân châu lớn hơn các hạt đất, ngăn cản đất bị nén chặt và tăng luồng không khí. Bạn có thể đặt mua Đá trân châu, đá Perlite trên trang Giá thể (giathe.vn).
  • Phân bò (tăng cường dinh dưỡng). Sở dĩ tôi gợi ý phân bò bởi chúng là loại phân bổ biến, rất dễ mua và cũng không đắt lắm (so với Phân đạm cá hoặc Phân trùn quế thì Phân bò rẻ hơn).

Công thức trộn đất cơ bản

Đất trồng monstera cao cấpĐể tạo ra hỗn hợp đất cơ bản tốt nhất, hãy kết hợp đất sạch đóng bao trộn sẵn và đá trân châu theo tỷ lệ 3: 2 (ba phần đất và hai phần đá trân châu). Nói cách khác, điều này tạo ra một hỗn hợp có 60% đất và 40% đá trân châu. Tuy nhiên nếu đất đóng bao mà bạn mua về chứa quá nhiều thành phần xốp nhẹ (ví dụ quá nhiều tro chấu) thì bạn có thể điều chỉnh giảm tỉ lệ đá trân châu.

Sau đó bạn có thể trộn thêm khoảng 5-10% phân bò.

Cảnh báo về rêu than bùn

Hầu hết đất trồng trong chậu đều chứa rêu than bùn sphagnum, một thành phần hữu cơ rẻ tiền giúp cải thiện khả năng giữ nước. Rêu than bùn phân hủy nhanh chóng, làm cho đất bị nén, mất khả năng thoát nước và tích tụ muối có hại.

Ngoài ra, khi khô hoàn toàn, rêu than bùn trở nên kỵ nước , có nghĩa là nó đẩy lùi nước. Đây là một tính năng khủng khiếp đối với một chất phụ gia có tác dụng giữ ẩm cho cây của bạn.

Nếu bạn sử dụng đất có rêu than bùn, hãy đảm bảo trồng lại Monstera của bạn trong đất mới mỗi năm một lần vì than bùn phân hủy.

Công thức trộn đất trồng Monstera cao cấp

Để cung cấp hỗn hợp bầu tốt nhất cho Monstera trong nhà, bạn thực sự không cần đất! Để có kết quả tốt nhất, hãy trồng cây Monstera của bạn trong một hỗn hợp có nhiều đá khoáng giảm phụ thuộc vào các loại mùn hữu cơ.

Bằng cách cung cấp 5 tính năng chính (thoát khí, thoát nước, duy trì độ ẩm, khử nhiễm và bón phân) trong chất trồng của bạn, bạn có thể giúp Monstera phát triển nhanh hơn mà không có nguy cơ bị thối rễ. Tôi sử dụng hỗn hợp Monstera cải tiến này cho tất cả các cây Monstera đa dạng của tôi.

Những thành phần tiên tiến này khó tìm hơn. Bạn có thể sẽ không thấy chúng trên các kệ tại các shop bán đồ làm vườn hoặc cửa hàng bán vật tư nhà cửa. Nếu may mắn, bạn có thể tiếp cận chúng tại vườn ươm hoặc cửa hàng cây trồng tại địa phương. May mắn thay, tất cả chúng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến!

Thành phần hỗn hợp đất Monstera cao cấp

  • Vỏ cây và đá bọt – 1) Sục khí và 2) Thoát nước : Vỏ cây và đá bọt (đá pumice) cung cấp các khối lớn và nhỏ để thông khí cho hỗn hợp đất trồng Monstera của bạn. Đối với vỏ cây, hãy tìm các loại vỏ cây trồng phong lan là tốt nhất. Chúng tôi sử dụng vỏ cây này trên tất cả các cây Monstera của mình.

Đá bọt (đá Pumice) là những loại đá nhỏ tương tự như đá trân châu, nhưng ít bụi hơn và nặng hơn. Tôi thích đá bọt cho hỗn hợp đất trồng hơn vì nó được trộn đều trong đất, trong khi đó đá trân châu vì quá nhẹ nên nó có xu hướng nổi lên trên cùng. Tôi khuyên bạn nên mua đá bọt nhập khẩu từ Indonesia.

  • Xơ dừa – 3) Duy trì độ ẩm : Xơ dừa tốt hơn so với rêu than bùn vì nó được thu hoạch bền vững, phân hủy chậm hơn và không bị kỵ nước khi khô. Bạn có thể mua xơ dừa dạng khối nén và xả nén bằng cách ngâm trong nước. Xơ dừa hấp thụ nhiều nước nhưng vẫn giữ được kết cấu bông nhẹ. Tôi khuyên bạn nên dùng loại xơ dừa đóng bánh đã được xử lý, rửa sạch để loại bỏ muối , chúng rất lý tưởng cho hỗn hợp của bạn.

  • Than hoạt tính – 4) Khử độc: Than trồng làm vườn thông thường về cơ bản chỉ là vỏ cây được đốt cháy. Để loại bỏ tạp chất hiệu quả, hãy sử dụng “than hoạt tính”, “than hồ cá” hoặc “carbon hoạt tính”. Xử lý nhiệt than ở nhiệt độ cao sẽ kích hoạt nó. Sau khi được kích hoạt, than có thể hấp thụ các hóa chất như clo. Nó cũng chống vi khuẩn và chống nấm để ngăn ngừa các bệnh về rễ.
  • Phân trùn quế– 5) Bón phân: Phân trùn quế chứa các chất dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi giúp cây phát triển. Hỗn hợp thoát nước tốt giữ lại ít nước cũng giữ lại ít phân bón hơn. Sử dụng phân trùn quế cho phép bạn thêm một số phân bón vào chính hỗn hợp. Cũng không thể làm hại cây của bạn nếu bạn thêm quá nhiều.

Công thức trộn đất trồng Monstera cao cấp

Công thức cho hỗn hợp đất Monstera cao cấp là 3: 3: 3: 1: 1. Đó là 3 phần vỏ cây, 3 phần đá bọt, 3 phần xơ dừa, 1 phần than củi và 1 phần phân trùn quếbột.

Cách dễ nhất để làm theo công thức tỷ lệ là sử dụng ca đo có cùng kích cỡ cho từng thành phần. Sau đó, chỉ cần thêm số muỗng được chỉ định vào hỗn hợp của bạn. Ví dụ: bạn sẽ sử dụng 3 muỗng vỏ cây, 3 muỗng đá bọt, v.v. để tạo ra tổng số lượng cuối cùng là 11 muỗng hỗn hợp bầu Monstera.

Chọn Công thức trộn đất trồng Monstera của riêng bạn

Trên thị trường có thể có rất nhiều loại đất trồng được khuyên dùng cho Monstera hay các loại kiểng lá, mỗi loại đất trồng Monstera lại có thể có các công thức và thành phần khác nhau. Bạn có thể mua chúng hoặc bạn có thể tự trộn theo những công thức hoặc các loại vật liệu sẵn có.

Mục đích của mỗi loại đất trồng là tương tự và tốt cho cây monstera của bạn, chỉ với các thành phần khác nhau. Cho dù bạn quyết định sử dụng hỗn hợp nào, chúng tôi hy vọng phần giải thích này về công thức hỗn hợp Monstera của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao lại bao gồm một số thành phần nhất định, từ đó có thể xác định loại nào phù hợp với bạn.

Chúc bạn luôn đam mê với công việc trồng trọt của mình.

Tham khảo Video clip review Đất trồng Monstera Tropical Premium

Leave a Comment