Cây trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa) là loài thực vật đẹp, nhưng đôi khi cần phải thực hành và nghiên cứu một chút để chăm sóc chúng đúng cách.

Chúng tôi nghe rất nhiều câu hỏi tương tự từ chủ sở hữu của Monstera và chúng tôi quyết định biên dịch chúng ở đây để bạn có thể nhận được câu trả lời! Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Monstera

Tại sao lá cây trầu bà lá xẻ không tách ra?

Lý do chính tại sao lá Monstera không phân chia là vì chúng cần nhiều ánh sáng hơn.

Lá của cây trầu bà lá xẻ

Thực vật sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng  và chúng cần năng lượng đó để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của lá. Sản xuất ra những chiếc lá to, đẹp và nóng bỏng đó tốn rất nhiều năng lượng!

Nếu không có đủ ánh sáng, các loài hoa của bạn vẫn có thể tồn tại và thậm chí phát triển, nhưng những chiếc lá mới sẽ nhỏ hơn và thiếu những lỗ và khe đáng kinh ngạc đó.

Tại sao Monstera của tôi có đốm nâu?

Lá Monstera có thể bị đốm nâu vì một số lý do.

Dark Brown Spots On Mosntera Leaves

Một trong những bệnh phổ biến nhất là bệnh thối rễ. Những đốm này có xu hướng có màu nâu sẫm và xuất hiện ở các lá phía dưới trước. Điều này có nghĩa là cây của bạn bị tưới quá nhiều nước và rễ bắt đầu thối rữa.

Tham khảo dấu hiệu và cách điều trị bệnh thối rễ cây trầu bà lá xẻ

Một lý do phổ biến khác là tình trạng thiếu nước tưới. Đảm bảo tưới nước cho Trầu bà lá xẻ khi lớp đất trên cùng của chậu trồng bị khô. Thêm nước vào đất cho đến khi nó bắt đầu cạn các lỗ thoát nước. 

Lưu ý: Bạn cần chọn chậu trồng Monstera có lỗ thoát nước để đảm bảo cây không bị úng.

Tôi nên tưới nước cho cây trầu bà của mình bao lâu một lần?

Tần suất bạn tưới nước cho cây thủy sinh phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà cây của bạn nhận được, khả năng thoát nước của chậu và nhiệt độ của ngôi nhà của bạn.

Tưới nước cho Monstera

Bạn nên tưới nước khi khoảng 2-3cm lớp đất trên cùng bị khô, việc này nên thực hiện 7-10 ngày một lần. Nếu sau 7-10 ngày mà đất trồng của bạn chưa khô, nhiều khả năng cây của bạn đang đặt ở vị trí thiếu ánh sáng, và/hoặc bạn cần loại chậu, và đất trồng monstera có khả năng thoát nước tốt hơn. Sử dụng máy đo độ ẩm như máy này để biết chính xác độ khát của gió.

Đọc thêm về cách tưới nước cho cây trầu bà.

Monstera của tôi rất lớn! Làm thế nào để tôi cắt tỉa nó?

Việc cắt tỉa một cây hoa là khá đơn giản; chúng không yêu cầu quá trình cắt tỉa tỉ mỉ.

Cắt tía cây trầu bà lá xẻ

Monsteras được biết đến là loài rất lớn! Chúng có thể phát triển tới 20-30m ngoài trời, và ở trong nhà chúng cũng có thể phát triển nhanh chóng cao hơn chiều cao trần nhà. 

Nếu Monstera của bạn đang biến thành một con quái vật (Monstera có nghĩa là quái vật), bạn có thể làm một số điều sau:

Đầu tiên, bạn có thể cắt tỉa để làm cho nó nhỏ hơn. Monsteras phản ứng tốt với việc cắt tỉa và sau đó bạn có thể nhân giống cành giâm! Đây là cách để cắt tỉa tạo dáng cho cây Trầu bà. Hãy chắc chắn sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén.

Nếu Monstera của bạn phát triển quá nhiều theo chiều ngang, bạn cũng có thể tách nó thành hai hoặc nhiều cây.

Trầu bà lá xẻ của tôi cần bao nhiêu ánh sáng?

Monsteras thích ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Monstera in Light

Ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa thường có nghĩa là ở gần cửa sổ hướng Đông hoặc Nam. Đặt chúng ở nơi có ánh sáng mạnh nhất mà bạn có thể tìm thấy ở nơi ánh sáng không thực sự chiếu vào lá, vì điều này có thể gây cháy nắng.

Theo nguyên tắc chung, Monstera của bạn cần đặt nơi có ánh sáng nhẹ, nếu nắng gắt làm cháy lá, ngược lại thiếu ánh sáng lá sẽ không tách ra.

Đọc thêm về 4 dấu hiệu cho thấy  Cây trầu bà lá xẻ thiếu ánh sáng.

Tại sao lá của cây trầu bà lại chuyển sang màu vàng?

Những chiếc lá vàng có thể có một số ý nghĩa khác nhau: đó là cây của bạn đang nhận quá nhiều nước và không đủ ánh sáng hoặc nó cần chất dinh dưỡng.

Monstera Yellowing Leaves

Nếu bạn nhận thấy lá úa vàng, hãy chắc chắn rằng bạn CHỈ tưới nước khi một vài cm trên cùng của đất khô và điều này xảy ra 7-10 ngày một lần. 

Nếu tình hình ánh sáng và nước của bạn có vẻ ổn, hãy thử bón phân cho gió của bạn bằng phân bón chuyên dụng cho Cây trầu bà để cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp lá xanh đẹp và khỏe mạnh.

Làm cách nào để tôi có thể nhân giống được cây trầu bà?

Cây trầu bà rất dễ để nhân giống! 

 

The Ultimate Guide to Monstera Propagation

Bài đăng Hướng dẫn 2 cách nhân giống Cây Trầu Bà lá xẻ mà bạn cần biết.

Căn hộ của tôi rất thiếu ánh sáng. Tôi vẫn có thể trồng monstera được chứ?

Bạn có thể, nhưng Monstera của bạn sẽ không khỏe mạnh hoặc phát triển nhanh nếu không có đủ ánh sáng. Nó cũng có thể gặp khó khăn khi tạo ra những chiếc lá xẻ đẹp.

Monstera Near Bright Window

Tuy nhiên, nếu ánh sáng của bạn ít hơn mức lý tưởng, bạn luôn có thể bổ sung bằng đèn led chuyên trồng cây. Những thứ này rất tốt cho những ngôi nhà tối hơn và vào mùa đông khi thời gian ánh sáng ban ngày ngắn hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm về Đèn led trồng cây trên internet.

Bạn sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia trồng Monstera!

Monsteras rất giỏi trong việc cho bạn biết khi có điều gì đó không ổn và chúng là những loài cây dễ trồng, cắt tỉa và nhân giống.

Chúng thực sự dễ chăm sóc, và bạn sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia trồng Monstera.

Bài Câu hỏi thường gặp về chăm sóc cây trầu bà lá xẻ Monstera có thể chưa đề cặp hết những vấn đề bạn có thể gặp phải, hãy đọc thêm các Blog của chúng tôi và thực hành theo bạn nhé.