Trong thế giới Monstera, giống deliciosa khổng lồ và mang tính biểu tượng có xu hướng nổi bật, nhưng một trong những giống Monstera yêu thích của chúng tôi cũng là một người nổi tiếng: Monstera adansonii

Giống này nhỏ hơn nhiều so với Monstera deliciosa với các lỗ lớn hơn, nổi rõ hơn nhiều so với kích thước của nó. Trên thực tế, các lỗ trên lá Monstera adansonii chiếm hơn 50% diện tích của lá!

Tham khảo thêm:

Mặc dù không quá hào nhoáng như Monstera deliciosa, nhưng chúng tôi yêu thích giống Monstera này và muốn thấy nó tạo ra tiếng vang lớn hơn trong thế giới cây trồng trong nhà!

Cách mua và chăm sóc Monstera Adansonii

Chọn mua và Chăm sóc Monstera Adansonii 1

Mua Monstera Adansonii ở đâu

Việc mua các loại cây trồng trong nhà ít phổ biến hơn có thể khó khăn vì nguồn cung có thể giảm và chảy.

Có thể bạn sẽ không thấy cái này ở nhiều chuỗi cửa hàng lớn như Lowe’s hoặc Home Depot, nhưng bạn có thể đủ may mắn để tìm thấy cái này trong các nhà kính và vườn ươm địa phương nhỏ hơn. Bạn có thể muốn gọi điện đến các vườn ươm địa phương của mình và tìm hiểu hoặc xem liệu họ có thể đặt hàng cho bạn từ các nhà cung cấp của họ hay không.

Bạn có thể gặp may mắn hơn khi tìm kiếm Monstera adansonii trực tuyến từ những người bán có uy tín. Các trang web như eBay và Craigslist có thể có danh sách bán cây giâm cành và cây trưởng thành hơn. Amazon và các nhà bán lẻ thực vật trực tuyến cũng là những lựa chọn, nhưng hãy đảm bảo chú ý đến xếp hạng và đánh giá.

Tuy nhiên, nơi yêu thích của chúng tôi để tìm cây trồng tại nhà là Etsy!

Dưới đây là một số cửa hàng yêu thích của chúng tôi để mua cây:

Ngoài ra, hãy nhớ rằng giống Monstera này đôi khi được dán nhãn là Monstera Obqua. Tuy nhiên, những thứ có nhãn thực sự là cực kỳ hiếm, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng bất cứ thứ gì được dán nhãn như vậy thực sự là Monstera adansonii.

Cách chăm sóc Monstera Adansonii

Tin tốt: Nếu bạn thành thạo trong việc chăm sóc Monstera deliciosa, bạn đã được trang bị tốt để đối phó với Monstera adansonii! Những cây này ưa thích nhiều điều kiện giống nhau, vì vậy hãy coi loại cây này là một phiên bản thân thiện với không gian hơn của cây deliciosa, hoặc như một người anh em nhỏ vui vẻ để trưng bày với cây ngon của bạn!

Shiro Yamamoto Unsplash

Đất trồng Monstera Adansonii

Giống Monstera này thích một hỗn hợp trồng cây bằng than bùn để nó có thể giữ ẩm, nhưng không bị sũng nước. Thử trộn một ít rêu than bùn vào hỗn hợp trồng cây thông thường trong nhà.

Chọn một chậu có khả năng thoát nước tốt. Thay thế mỗi năm hoặc khi cần thiết.

Ánh sáng phù hợp cho Monstera Adansonii

Ánh sáng gián tiếp có tác dụng tốt nhất đối với Monstera adansonii. Đặt cây gần cửa sổ hướng Đông hoặc cách cửa sổ hướng Nam hoặc Tây vài feet. Hãy chắc chắn rằng những tia nắng mặt trời không bao giờ chạm vào lá của bạn, nếu không bạn sẽ có một bàn tay bị cháy nắng và buồn bã trước khi nhận ra.

Monstera adansonii có thể chịu được ánh sáng yếu hơn, nhưng bạn có thể nhận thấy rằng nó không phát triển nhanh chóng. Nếu bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên cho cây của mình, hãy cân nhắc bổ sung bằng đèn trồng.

Nước tưới và độ ẩm phù hợp với Monstera Adansonii

Monstera adansonii không quá khát như Monstera deliciosa. Tưới nước khi đất khô khoảng 2-3 inch. Để tưới nước, hãy thêm nước cất (nhưng không lọc) vào đất cho đến khi nó bắt đầu cạn dưới đáy, sau đó đổ hết khay thoát nước để cây của bạn không bị đọng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Monstera adansonii phát triển mạnh ở nhiệt độ phòng bình thường (60-80 độ F) và độ ẩm trong nhà điển hình, mặc dù nó sẽ đánh giá cao máy làm ẩm hoặc khay đá gần đó. (Vì loại này có kích thước nhỏ, nên một khay đá cuội sẽ thực sự hoạt động rất tốt!)

Phân bón cho Monstera

Bắt đầu bón phân vào mùa xuân và mùa hè một vài tháng sau khi trồng cây Monstera adansonii trong đất mới. Bạn cũng có thể sử dụng Monstera Plant Food , được pha chế đặc biệt cho gió chướng và được thiết kế để sử dụng với mỗi lần tưới nước để bạn không phải nhớ lịch bón phân.

Monstera Plant Food - Monstera Resource Center

Nhân giống Monstera Adansonii

Bạn có thể nhân giống Monstera adansonii bằng giâm lá hoặc bằng cách phân lớp không khí. Để có kết quả tốt hơn từ công tác tuyên truyền, kiểm tra houseplant Tuyên truyền Promoter của chúng tôi để tốc độ tăng trưởng của rễ và phường tắt nhiễm khuẩn có thể giết chết cành giâm của bạn trước khi họ thậm chí bắt đầu để phát triển rễ!

Monstera Propagation - Monstera Resource Center

Cột leo cho Monstera Adansonii

Giống như tất cả các giống Monstera, Monstera adansonii là một loài thực vật leo, có nghĩa là nó sẽ đánh giá cao một cột totem / rêu hoặc thậm chí một giàn để leo. Đây là cách làm của riêng bạn! 

Xử lý sự cố

Monstera adansonii dễ bị thối rễ, sâu bệnh và khô do tưới nước quá ít, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi lá để theo dõi các dấu hiệu của sự cố. May mắn thay, những loài thực vật này có nhiều dấu hiệu đau khổ giống như các loài cây thuộc nhóm gió (Monstera deliciosas).

Hãy xem các bài viết sau về cách khắc phục sự cố và chăm sóc lá cho cây gió của bạn:

Điều gì sai với Monstera của tôi? Khắc phục sự cố của Monstera Leaf

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh thối rễ trong Monsteras

Hướng dẫn cơ bản để chăm sóc lá Monstera

Cách dễ dàng để bảo vệ lá Monstera của bạn

Monstera adansonii có thể không được công nhận như người chị lớn của nó, Monstera deliciosa, nhưng chúng tôi nghĩ nó đẹp không kém và là một bổ sung đáng giá cho bộ sưu tập cây nhà của bạn!