Cây trầu bà lá xẻ của tôi có cần thêm ánh sáng không?

Một trong những phần quan trọng nhất của việc nuôi dưỡng một cây trầu bà lá xẻ đẹp, khỏe mạnh là cung cấp cho nó ánh sáng thích hợp. Điều này có nghĩa bạn cần phải học cách nhận biết các dấu hiệu cho thấy Cây trầu bà lá xẻ của bạn đang thiếu ánh sáng.

Cây trầu bà lá xẻ thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa và thường cây sẽ thích khi ở gần cửa sổ sáng, nơi tia nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào lá.

Vị trí tốt nhất cho Cây trầu bà lá xẻ thường là ở cửa sổ hướng Đông hoặc gần cửa sổ hướng Nam. Cửa sổ hướng Bắc có thể không đủ sáng (nhưng còn hơn không!) Và cửa sổ hướng Tây có thể chiếu quá nhiều ánh sáng trực tiếp vào buổi chiều.

Nếu Cây trầu bà lá xẻ của bạn không nhận đủ ánh sáng, nó sẽ cho bạn biết! Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy gió của bạn cần nhiều ánh sáng hơn.

4 dấu hiệu cho thấy Cây trầu bà lá xẻ thiếu ánh sáng

1. Cây của bạn có thể cần nhiều ánh sáng hơn nếu lá không tách ra (lá không xẻ).

Làm gì khi lá cây trầu bà không xẻ ra

Nếu Cây trầu bà của bạn hơn 3 năm tuổi, bạn sẽ bắt đầu thấy một số đốm hoặc những đường xẻ trên lá của bạn.

Rốt cuộc, đó là một trong những đặc điểm mang tính biểu tượng nhất của Cây trầu bà lá xẻ — và đó là nguyên nhân hầu hết chúng ta thích thú và trưng bày chúng!

Những cây Trầu bà lá xẻ cần ánh sáng để làm điều này. Những chiếc lá trưởng thành không có lỗ là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng cần nhiều ánh sáng hơn.

2. Nếu đất luôn ẩm ướt, nó có thể là dấu hiệu cho thấy Cây cần nhiều ánh sáng hơn.

Đất trồng Monstera luôn ẩm ướt

Trầu bà lá xẻ cần một lượng nước vừa phải, nhưng chúng không thích rễ ẩm ướt. Bạn nên tưới nước khi lớp đặt trên cùng bị khô (khoảng 2-3cm). 

Tham khảo thêm Cách tưới nước cho cây Trầu bà lá xẻ Monstera

Ánh sáng mặt trời giúp cây trồng của bạn sử dụng nước hiệu quả, nhưng trong điều kiện thiếu sáng, đất có thể ẩm ướt lâu hơn điều này tốt cho rễ.

Tuy nhiên, nếu tầm trên 10 ngày mà đất vẫn không có dấu hiệu khô, điều đó cho biết rằng bạn đang đặt chậu cây ở nơi thiếu ánh sáng.

Nhân tiện nói về đất, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại đất cho Cây trầu bà lá xẻ với đặc điểm thoáng khí và thoát nước tốt.

3. Cung cấp thêm ánh sáng cho Trầu bà lá xẻ nếu bạn thấy lá đổi màu.

Lá Cây trầu bà lá xẻ bị đổi màu nâu, vàng, úa

Nếu bạn nhận thấy những đốm màu nâu sẫm hoặc vàng trên lá, có thể có một số vấn đề đang xảy ra.

Đầu tiên, có thể bạn đang cung cấp cho cây quá nhiều nước. Thiếu ánh sáng và nhiều nước lại thường đi với nhau, bởi khi thiếu ánh sáng thì khả năng bay hơi của nước cũng kém đi, trong khi nếu bạn không thay đổi tần suất và lượng nước tưới, chúng có thể dẫn đến cây bị úng.

Nếu điều chỉnh lại lượng nước bạn cung cấp cho Monstera không khắc phục được sự cố, bạn cũng có thể di chuyển nó đến gần cửa sổ hơn hoặc chọn một cửa sổ sáng hơn hoàn toàn.

4. Nếu Cây trầu bà lá xẻ của bạn phát triển chậm, nó có thể cần nhiều ánh sáng hơn.

Cây trầu bà lá xẻ chậm phát triển

Dòng trầu bà nói chung, đặc biệt là Monstera deliciosa, được biết đến là nơi phát triển thành những cây “quái vật”

Đặc biệt, Monstera deliciosa có thể phát triển tới 3m trong nhà và không mất nhiều thời gian để đến đó.

Nếu bạn nhận thấy rằng loài hoa của bạn không phát triển lớn hơn hoặc ra lá mới trong một vài tháng (đặc biệt là trong mùa xuân hoặc mùa hè), nó có thể không nhận được ánh sáng cần thiết để tạo ra năng lượng hỗ trợ sự phát triển mới đó.

Nếu nhà tôi không đủ ánh sáng thì sao?

Đôi khi chúng ta dường như không thể tìm thấy vị trí thích hợp cho cây của mình, nơi chúng có nhiều ánh sáng nhưng không bị ánh sáng trực tiếp thiêu đốt. Nếu bạn gặp vấn đề này và không có điều kiện ánh sáng thích hợp cho cây của mình, có một giải pháp: trồng Monstera bằng ánh sáng đèn!

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại đèn chiếu sáng khác nhau cho các loại cây trồng của bạn và các loại cây khác cần ánh sáng gián tiếp, rực rỡ. Hãy thử một bóng đèn phát triển trong một thiết bị chiếu sáng thông thường để có một lựa chọn thẩm mỹ hơn!

Bạn có thể trồng được một cây Monstera to khỏe bất kể bạn phải làm việc với điều kiện ánh sáng nào. Bí quyết là làm cho không gian của bạn phù hợp với bạn và biết khi nào Monstera của bạn yêu cầu thêm ánh sáng!