Bệnh thối rễ là điều lo lắng của rất nhiều người trồng cây, bởi nó là bệnh nghiêm trọng.

Giống như tất cả các loại cây khác, cây Cây trầu bà lá xẻ dễ bị thối rễ do tưới quá nhiều nước, nhưng may mắn thay, tình trạng này có thể điều trị được nếu phát hiện sớm và có thể cứu được cây. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về bệnh thối rễ ở Trầu bà lá xẻ Monsteras.

Bệnh thối rễ là gì và làm cách nào để ngăn ngừa nó?

Trước hết, chúng ta hãy nói về bệnh thối rễ là gì và cách phòng tránh.

Bệnh thối rễ chính xác như tên gọi: khi rễ cây của bạn bắt đầu bị thối rữa do ngâm trong nước quá lâu. Điều kiện ẩm ướt, tối tăm như đất ướt là môi trường hoàn hảo cho nấm và vi khuẩn phát triển, có thể khiến rễ của bạn bị thối.

Cách tốt nhất để tránh điều này là tránh tưới quá nhiều nước cho cây. Điều này có nghĩa là CHỈ tưới nước khi khoảng 2-3cm lớp đất trên cùng của đất khô. Sau đó, từ từ thêm nước vào đất cho đến khi nó bắt đầu thoát ra khỏi đáy.

Tham khảo thêm Tưới nước cho cây Monstera – Trầu bà lá xẻ

Tuy nhiên, rễ Trầu bà lá xẻ bị thối không chỉ do 1 nguyên nhân là tưới thừa nước. Các yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến Bệnh thối rễ Cây trầu bà lá xẻ.

Hãy chắc chắn rằng cây Trầu bà lá xẻ của bạn nhận được nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp, đủ ánh sáng để cây có thể sử dụng nước hiệu quả và để đất có thể được bay hơi như bình thường. Thử nghĩ xem, nếu bạn muốn treo một chiếc áo ướt để phơi khô, chắc hẳn bạn sẽ không làm điều đó trong một căn phòng tối và lạnh, đúng không? Bạn có thể treo nó ở một nơi ấm áp, khô ráo, sáng sủa. Với đất cũng vậy!

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chậu của bạn có hệ thống thoát nước và đất thoát nước tốt. Khi bạn tưới nước, bạn sẽ thấy một ít chảy ra dưới đáy. Nếu không, bạn có thể muốn tìm một chiếc chậu có nhiều lỗ thoát nước hơn hoặc tìm một loại đất tốt hơn. Chúng tôi có gợi ý loại đất bầu cao cấp: (Đất Trồng Monstera Tropical Premium).

Mẹo nhỏ giúp đất thoát nước tốt: Bạn hãy trộn thêm nhiều Đá perlite, đá pumice hoặc Mảnh dừa băm trong Đất trồng Monstera.

Một điều nữa: Mostera cần ít nước hơn khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn, vì vậy bạn có thể không cần cung cấp cho nó cùng một lượng nước vào mùa đông như khi mùa hè nóng bức. Hãy ghi nhớ nó trong tâm trí!

Làm thế nào để chẩn đoán thối rễ trong Monsteras

Nếu Cây Trầu bà lá xẻ của bạn bị thối rễ, nơi đầu tiên bạn sẽ thấy nó là ở lá. Bạn sẽ nhận thấy các đốm màu nâu sẫm đến đen trên các lá phía dưới vì chúng là lá đầu tiên hấp thụ nước dư thừa và bất kỳ loại nấm hoặc vi khuẩn nào đã nhiễm vào rễ.

Lá cây trầu bà lá xẻ bị đốm nâu

Bạn cũng sẽ nhận thấy đất ẩm ướt, và nếu bạn nhấc cây ra khỏi chậu, bạn có thể sẽ thấy rễ cây nhão, sẫm màu và có mùi.

Làm thế nào để điều trị thối rễ trong Monsteras

“Cây trầu bà lá xẻ của tôi bị thối rễ. Bây giờ tôi phải làm gì? ”

Đừng hoảng sợ! Trầu bà lá xẻ là loài thực vật có khả năng phục hồi và bệnh thối rễ rất có thể điều trị được. Đây là những gì cần làm:

Cắt bỏ rễ thối và thay thế đất mới

Việc đầu tiên bạn cần làm là nhấc chúng ra khỏi chậu, cắt bỏ những đoạn rễ bị thối và rửa sạch chúng. Sau khi rửa sạch bạn có thể nhúng chúng trong một số loại thuốc trị nấm và thuốc kích rễ chuyên dụng (bạn hãy tham khảo thêm trên các diễn đàn về Monstera).

Sau đó thay chậu cây vào đất sạch trong chậu sạch có khả năng thoát nước tốt. Bạn nên loại bỏ hoàn toàn đất cũ.

Lưu ý: Đây là cách thay chậu cho cây bị thối rễ, còn nếu cây còn khỏe bạn đừng rửa sạch chúng cũng như không thay thế hoàn toàn bằng đất mới nhé. Bởi bạn rửa sạch hoàn toàn sẽ làm tổn thương rất nhiều đến các mao dẫn, rễ tơ, và cây sẽ chậm phục hồi khi bạn trồng chúng trên một nền đất hoàn toàn mới.

Tỉa những lá bị ảnh hưởng

Vì bệnh thối rễ thường là do nấm nên bạn sẽ muốn loại bỏ các lá bị ảnh hưởng để bệnh không lây lan. Điều này cũng giúp loại bỏ những đốm nâu xấu xí.

May mắn thay, các Monsteras phản ứng tốt với việc cắt tỉa!

Để cắt tỉa, bạn dùng dùng kéo cắt tỉa sạch, sắc hoặc dao sắc để cắt bỏ lá ở thân. Sau đó vứt lá vào thùng rác và vớt ra ngay lập tức để mầm bệnh không lây lan sang các cây khác của bạn!

Đặt nó dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa

Sau khi thay chậu và cắt tỉa, hãy đặt cây hoa của bạn trở lại nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa để nó có thể điều chỉnh và chữa lành. Nếu bạn nghĩ rằng thiếu ánh sáng có thể góp phần gây ra vấn đề thối rễ, bạn có thể muốn di chuyển nó đến gần cửa sổ hoặc bổ sung bằng đèn trồng như thế này để vấn đề không xảy ra nữa!

Sử dụng phương pháp điều trị thối rễ của chúng tôi

Hãy tưới ít nước hơn một chút trong vài tuần đầu sau khi xử lý cây bị thối rễ, khi tưới nước bạn có thể thêm thuốc trị bệnh thối rễ giúp rễ mau lành và ngăn ngừa bệnh thối trở lại!

Bệnh thối rễ cũng có thể lây lan từ cây này sang cây khác nhờ vi khuẩn trong không khí và bào tử nấm, vì vậy bạn cũng nên sử dụng phương pháp điều trị này cho các cây khác của mình.

Phát hiện sớm bệnh thối rễ

Cây của bạn có cơ hội sống sót tốt nhất nếu bạn ngăn ngừa bệnh thối rễ và phát hiện sớm các vấn đề, vì vậy hãy thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa tình trạng này và theo dõi sát sao các dấu hiệu nhiễm bệnh của cây.

Thối rễ sẽ không phù hợp với bạn!

Bạn có thể quan tâm: