Khi bạn nghĩ về Monsteras, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến Monstera Deliciosa (Cây trầu bà lá xẻ) phổ biến và xinh đẹp của loài hoa này với những chiếc lá xanh lớn và xẻ rảnh của nó. Rốt cuộc, đây là Monstera mà chúng ta thường thấy trong hầu hết các bài báo và bài đăng trên Instagram của Monstera và được in trên tất cả mọi thứ, từ khăn tắm biển đến khăn trùm đầu.

Click để Mua cây Monstera Mini tại Tp. HCM

Nhưng bạn có thích thú khi có một cây Rhaphidophora tetrasperma, hay còn gọi là Monstera mini trên kệ cây của mình?

Mini Monstera Care Tips - The Newest Monstera Trend? - Monstera Plant Resource Center

Những cây Monstera vẫn có những chiếc lá hình trái tim, màu xanh đậm mà chúng ta yêu thích, nhưng chúng nhỏ hơn nhiều. Những rãnh xẻ nhỏ trên lá cây Trầu bà mini nhìn cũng ấn tượng hơn nhiều so với các loại Trầu bà thường thấy khác.

Nhiều người cũng đồng tình rằng việc chăm sóc cây Monstera mini dễ hơn nhờ chúng có kích thước nhỏ, dễ quan sát hơn. Một số người cũng thích vẻ ngoài của những chiếc lá này hơn những chiếc lá của các giống Monstera khác.

Chúng không phải là dòng Monstera đích thực

Mặc dù loài cây này cực kỳ hiếm trong tự nhiên, nhưng nó đang trở nên phổ biến hơn ở các vườn ươm địa phương và các cửa hàng thực vật trực tuyến.

Montera mini, thực ra chúng thộc dòng Rhaphidophora tetrasperma. Trong khi Rhaphidophora tetrasperma là một thành viên của họ araceae (Họ ráy, giống như Monsteras và philodendron), nó không phải là loài Monstera thực sự. Nó thực sự đến từ Đông Nam Á chứ không phải Trung Mỹ.

Tuy nhiên, giống như Monstera, mini windtera là một loại cây leo nhiệt đới có nhiều đặc tính giống như Monstera deliciosa.

Đây là một tin tốt cho những người sở hữu Monstera, bởi vì nếu bạn thành thạo với các dòng xe Monstera khác, bạn đã được trang bị đầy đủ để xử lý một chiếc Monstera mini!

Mẹo chăm sóc Monstera mini

Ánh sáng

Giống như hầu hết các loài thực vật nhiệt đới (bao gồm cả các loài hoa cỏ) Monstera mini thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng. Điều này có nghĩa là ở gần hoặc trong một cửa sổ rất sáng, nhưng không trực tiếp bị tia nắng mặt trời chiếu vào. Cửa sổ hướng Đông thường là tốt nhất.

Tưới nước cho monstera

Monstera mini thích một lượng nước vừa phải, vì vậy khi khoảng 3cm trên cùng của đất khô, hãy thêm nước vào đất cho đến khi nó bắt đầu thoát ra khỏi đáy chậu. Sau đó đổ sạch khay thoát nước ngay lập tức.

Điều quan trọng là không được tưới quá nhiều nước, vì tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ . Mặc dù tình trạng này có thể điều trị được bằng cách thay chậu và nhổ bỏ Thuốc Trị Thối Rễ , nhưng nó có thể giết chết cây nếu bạn không bắt kịp nó sớm.

Mặt khác, cũng đừng bao giờ để đất khô hoàn toàn, nếu không bạn sẽ có một cây gió nhỏ khô héo và có thể chết trên tay bạn!

Tham khảo Chẩn đoán và điều trị bệnh thối rễ ở cây trầu bà

Chọn đất trồng cho cây trầu bà

Chọn đất và chậu thoát nước tốt để rễ cây mini của bạn không bị đọng nước (xin chào bệnh thối rễ!).

Thử trộn một ít vỏ cây phong lan vào hỗn hợp bầu trong nhà và sử dụng một hoặc hai chậu nhựa hoặc sứ có lỗ thoát nước.

Một số đặc tính quan trọng nhất khi bạn chọn đất trồng cho cây trầu bà Monstera

  • Thoáng khí
  • Thoát nước tốt
  • Giữ ẩm tốt
  • Giàu dinh dưỡng

Tham khảo thêm: Đất trồng Monstera và kiểng lá

Phân bón chuyên dùng cho Monstera

Rhaphidophora tetrasperma phát triển nhanh chóng vào mùa xuân và mùa hè, vì vậy điều quan trọng là phải bón phân vài lần một tháng với phân bón lỏng qua hệ thống tưới hoặc phân hạt.

Phân bón chuyên cho Monstera cung cấp một hỗn hợp chuyên biệt của các chất dinh dưỡng quan trọng được phát triển dành riêng cho cây trồng trong nhà của Monstera. Công thức 5-2-3 được thiết kế để hỗ trợ tán lá đẹp ở cả môi trường trong nhà và ngoài trời.

Tham khảo thêm Phân bón tốt nhất cho Monstera Deliciosa

The Ultimate Gift Guide for Monstera Lovers - Monstera Resource Center

Thiết kế trụ rêu leo cho cây trầu bà

Cây trầu bà là dòng cây thân leo, nên chúng rất cần có Trụ leo để phát triển. Trụ rêu là một gợi ý tốt nhất cho việc trồng Monstera mini

Bạn tham khảo thêm Cách tự làm trụ rêu trồng Monstera

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho cây Monstera mini

Mặc dù những loài thực vật này linh hoạt hơn một chút so với Monstera deliciosa về nhiệt độ và độ ẩm, nhưng chúng lại có những điều kiện tương tự như môi trường tự nhiên ở Thái Lan và Malaysia.

Monstera hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 18-27 độ C (hay còn gọi là nhiệt độ phòng trung bình). Chúng có thể chịu được độ ẩm bình thường trong nhà, nhưng chúng thích hơn nếu bạn có thể lắp một số đầu phun sương hạt mịn tạo độ ẩm

Cảnh báo: Các loại Monstera mini rất độc, vì vậy hãy để chúng tránh xa vật nuôi và trẻ em.

Một cây Monstera mini thú vị cho những người yêu thích Monstera

Nếu bạn là một fan hâm mộ của các giống Monstera khác, hãy thử các giống Monstera mini! Đây là sự bổ sung hoàn hảo cho bộ sưu tập của bạn và ngày càng trở nên sẵn có hơn (và không tốn kém). Bạn có thể tìm thấy chúng trực tuyến hoặc ở một số vườn ươm địa phương.