Một trong những thách thức lớn nhất với bất kỳ loại cây nào là học cách tưới nước đúng cách. May mắn thay, các ông chủ rất giỏi trong việc thông báo cho bạn biết khi nào chúng có quá nhiều nước! Có một vài dấu hiệu cho bạn biết gió của bạn được tưới quá nhiều, nhưng trước tiên, hãy nói về lý do TẠI SAO tưới quá nhiều nước lại nguy hiểm như vậy.

Rủi ro khi tưới quá mức

Về mặt cực đoan, nguy cơ lớn nhất của việc tưới quá nhiều là thối rễ, có thể giết chết cây của bạn nếu không được xử lý ngay.

Tưới quá nhiều nước cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và thu hút một số loại côn trùng như nấm gặm nhấm .

Tất nhiên, tưới quá ít cũng gây ra vấn đề, nhưng tốt hơn là bạn nên tránh việc tưới quá ít nếu bạn không chắc chắn. Đó là một vấn đề dễ sửa hơn nhiều. Bạn luôn có thể thêm nước, nhưng lấy đi thì khó hơn rất nhiều! (Mặc dù có những bước bạn có thể thực hiện, mà chúng ta sẽ đề cập sau.)

Đọc hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để tưới nước cho gió của bạn tại đây!

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các dấu hiệu để tìm ra dấu hiệu cho thấy gió của bạn đang bị tưới quá mức.

Dấu hiệu cho thấy Monstera của bạn được tưới quá mức

Dấu hiệu số 1: Những đốm nâu sẫm trên lá

Đốm nâu trên lá cây trầu bà lá xẻ

Các đốm nâu sẫm là dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ do tưới quá nhiều nước. Vấn đề này cần được điều trị nhanh chóng để ngăn chặn lây lan!

Việc cần làm: Nếu bạn nhận thấy những đốm này và cảm thấy đất ẩm ướt, hãy cẩn thận lấy cây hoa cúc ra khỏi chậu để kiểm tra rễ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ rễ nào sẫm màu, nhão hoặc có mùi hôi, hãy cắt tỉa chúng và nhẹ nhàng loại bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt trước khi thay chậu.

Tham khảo thêm

Khi bạn đã thay chậu xong, hãy đảm bảo Monstera của bạn có nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng và dễ dàng xuống nước trong một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể muốn loại bỏ những lá bị hư hỏng nặng nhất. Nếu có một vài lá chỉ hơi nâu, bạn có thể bỏ đi. Hãy theo dõi gió của bạn để đảm bảo đốm không lây lan.

Điều trị thối rễ cũng là một ý kiến hay vào thời điểm này.

Dấu hiệu số 2: Lá hoặc thân vàng

Lá hoặc thân cây Monstera bị vàng

Màu vàng là một dấu hiệu nhẹ hơn cho thấy gió của bạn có thể bị tưới quá mức. Có những nguyên nhân khác, nhưng nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này, hãy kiểm tra độ ẩm (bằng máy đo độ ẩm như thế này) của đất để đảm bảo an toàn (mà bạn nên làm mỗi khi tưới nước). Nếu bạn nhận thấy đất ẩm ướt và đã một tuần sau khi bạn tưới nước, có thể bạn đã tưới quá nhiều hoặc chậu của bạn có thể không thoát nước tốt.

Nếu điều này có vẻ không đúng, vàng lá cũng có thể cho thấy rằng cây của bạn đang thiếu chất dinh dưỡng và đã đến lúc bón phân!

Việc cần làm: Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo Monstera của bạn nhận được ánh sáng tuyệt vời và thu hẹp quy mô tưới nước của bạn. Những chiếc lá vàng sẽ xanh trở lại sau khi vấn đề được khắc phục.

Dấu hiệu số 3: Nấm trong đất

Nếu bạn nhận thấy nấm mốc phát triển trên đất hoặc nấm mọc xung quanh gốc của cây hoa cúc, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy cây của bạn đang nhận quá nhiều nước và không đủ ánh sáng!

Nó cũng có thể có nghĩa là một số loại nấm đã xâm nhập vào nồi theo cách khác, chẳng hạn như từ các dụng cụ bẩn hoặc nồi bẩn. Tăng ánh sáng và điều chỉnh nước cũng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Việc cần làm: Sau khi đã điều chỉnh ánh sáng và nước, bạn có thể xúc nấm ra khỏi đất và thêm một ít đất tươi lên trên. Bạn cũng có thể rắc một ít quế lên trên đất vì đây là chất chống nấm tự nhiên.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ đốm lạ nào trên lá của mình hoặc nếu nấm quay trở lại, bạn có thể cần phải thay chậu mới vào chậu sạch.

Hãy chọn loại đất tốt nhất cho cây Monstera của bạn

Dấu hiệu số 4: Đất mất hơn 10 ngày để khô

Chúng tôi khuyên bạn nên luôn kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới và chỉ tưới khi hai inch trên cùng đã khô.

Tuy nhiên, Monstera của bạn nên sẵn sàng để uống khoảng 7-10 ngày một lần. Nếu bạn tiếp tục tưới lâu hơn giữa các lần tưới, bạn có thể cung cấp cho cây nhiều nước hơn mức có thể xử lý, điều này có thể dẫn đến thối rễ và bạc màu.

Việc cần làm: Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy thử giảm lượng nước bạn cung cấp cho gió của bạn, nhưng cố gắng duy trì lịch trình từ 7 đến 10 ngày.

Nếu đất của bạn bị ướt quá lâu, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất “nhẹ hơn”. Hãy thử trộn một nửa hỗn hợp xương rồng hoặc vỏ cây phong lan vào đất của bạn hoặc xem Hỗn hợp Chậu trong nhà Cao cấp của chúng tôi, được thiết kế để ngăn việc tưới quá nhiều nước.

Đó là tất cả về việc đọc các dấu hiệu

May mắn thay, các loài thực vật có thể tha thứ cho các loài thực vật và chúng rất giỏi trong việc nói cho bạn biết chúng muốn gì! Hãy quan sát cây trồng của bạn một cách cẩn thận và tìm hiểu những gì cần chú ý và những dấu hiệu này có ý nghĩa gì. Với việc luyện tập, bạn sẽ nhanh chóng trở thành người chuyên nghiệp trong việc đọc các cuốn sách của mình!

Để tìm hiểu thêm: